Đấu giá mua – đấu giá tài sản góp phần tăng thu ngân sách, phần xây dựng nông thôn mới

Phiên bán đấu giá QSD đất thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài

Ngày 28 -11- 2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở kiện toàn 02 Trung tâm thuộc Sở Tài chính và Sở Tư pháp. Hoạt động của Trung tâm dựa trên nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia, góp phần ổn định thị trường bất động sản, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương và tỉnh, đồng thời tạo nguồn lực quan trọng cho các địa phương đẩy mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xây dựng NTM.
Ông Bùi Khắc Bằng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh cho biết: Nhờ sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của UBND tỉnh và sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các tổ chức liên quan, năm 2014, Trung tâm đã thực hiện tổng giá bán hơn 324 tỷ đồng, vượt so với giá khởi điểm là 18 tỷ đồng (tăng hơn 9 tỷ đồng so với năm 2013). Hoạt động đấu giá đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực: Tài sản của các tổ chức Nhà nước (bao gồm: đất đai, tài sản vi phạm hành chính, tài sản thanh lý, tài sản tịch thu …); tài sản đảm bảo nợ vay của các tổ chức tín dụng; tài sản thi hành án và tài sản khác được các tổ chức, cá nhân ủy quyền bán ... Nhìn chung đại đa số các phiên tổ chức đấu giá thành công, khách quan, đảm bảo đúng quy định; nhiều phiên đấu giá có số lượng khách hàng tham gia đông, điển hình như phiên bán đấu giá quyền sử dụng đất vùng quy hoạch dân cư thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (đường Hàm Nghi), vượt giá khởi điểm 3,36 tỷ đồng; các vùng quy hoạch đân cư thuộc thành phố Hà Tĩnh vượt giá khỏi điểm trên 3 tỷ đồng…. Đây là tín hiệu đáng mừng sau một thời gian dài thị trường bất động sản gần như bị “đóng băng”. Nhờ vậy, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: Hội nhà Báo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh