05:48 EDT Thứ ba, 19/03/2024

Tập trung kiểm tra, giám sát phục vụ bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp

Thứ tư - 30/03/2016 03:18
Sáng 30/3, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái chủ trì hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng quý I năm 2016. Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch cùng dự.
Trong quý I/2016, cấp ủy, UBKT các cấp đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát. Theo đó, UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 80 đảng viên; kiểm tra 91 tổ chức Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và 32 tổ chức Đảng trong việc thi hành kỷ luật; giám sát chuyên đề đối với 151 đảng viên, 61 tổ chức Đảng.

UBKT Tỉnh ủy đã kiểm tra, xem xét kỷ luật đối với đồng chí Phó cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh; UBKT cấp huyện đã xử lý kỷ luật đối với 14 đảng viên. UBKT các cấp tiếp nhận 92 đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Kỳ Anh Trần Thị Huyền: Thị xã Kỳ Anh có 80 đơn vị bầu cử, 88 điểm bỏ phiểu với gần 5.000 cử tri tham gia bầu cử. Chuẩn bị cho công tác bầu cử đang được thị xã tập trung cao.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020, UBKT các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở trong chuẩn bị, tổ chức bầu cử; tiếp nhận, phân loại, kịp thời xem xét, giải quyết, xác minh các khiếu nại, tố cáo đối với cán bộ đảng viên là nhân sự giới thiệu tham gia HĐND các cấp.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức của các cấp ủy tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát, UBKT các cấp cũng chủ động triển khai thực hiện Kết luận số 28-KL/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch: "Bài học kinh nghiệm từ thành công của Đại hội Đảng các cấp vừa qua là muốn tổ chức tốt công tác bầu cử thì phải kiểm tra, giám sát thường xuyên. Để công tác bầu cử đạt chất lượng thì cấp ủy, UBKT các cấp không được lơ là, chủ quan mà phải chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống".

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình địa phương phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là nhiệm vụ rất quan trọng.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Ngay sau cuộc giao ban này, UBKT các cấp phải kiểm tra, rà soát và có báo cáo cụ thể cho cấp ủy.

Từ nay đến hiệp thương vòng 3 chỉ còn 13 ngày nữa, các cấp cần tập trung cao cho công tác này để kịp tiến độ bầu cử. UBKT các cấp cần xem xét độ tuổi của cán bộ ứng cử, kịp thời xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giám sát việc lợi dụng kích động gây rối ảnh hưởng tới bầu cử, nhất là ở các vùng tôn giáo.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBKT các cấp ngay sau cuộc giao ban này phải kiểm tra, rà soát và có báo cáo cụ thể cho cấp ủy. Sau khi rà soát phải chủ động, kịp thời xử lý các vấn đề theo quy định của Nhà nước; phối hợp với các cơ quan công an, nội chính, các ban, ngành liên quan chuẩn bị tốt mọi điều kiện để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng.

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái đề nghị UBKT các cấp rà soát, xác định những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm để thực hiện tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch năm 2016.

Quý II năm 2016, cấp ủy, UBKT các cấp tập trung cao cho công tác bầu cử HĐND các cấp, do đó, cần tham mưu, tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt là giám sát hồ sơ đại biểu; với đơn thư khiếu nại tố cáo, cần xem xét xử lý kịp thời để công tác bầu cử đảm bảo chất lượng.

Nguồn tin: baohatinh.vn